Quả đào chữa chứng bệnh hoang dan
Món ăn - bài thuốc
Lợi tiểu thông lâm, thoái hoàng tiêu thũng: trong hoa đào (hoa đào nhân) có chứa phenols, có tác dụng lợi tiểu, trừ thủy khí, tiêu thũng, chữa hoang dan.
Đào khô tẩm mật: đào tươi 30 quả, mật ong 80ml, đường trắng 10g. Đào rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ hột phơi khô. Đào phơi khô chứa trong thố sành, rưới lên mật ong, đường trắng, đậy kín cho vào nồi, dùng lửa vừa chưng cách thủy 2 giờ. Sau khi để nguội, chứa trong keo thủy tinh sử dụng dần. Sau mỗi bữa ăn dùng đào khô 1 - 2 lát, nước cốt nửa muỗng, uống với nước ấm. Đào khô có tác dụng ích phế dưỡng tâm, sinh tân hoạt huyết, trợ giúp tiêu hóa. Người bệnh tim, phổi dùng bồi bổ rất tốt.
Đào chữa chứng bệnh hoang dan |
Đào nhân trộn mè: đào nhân 0,5 kg, mè 0,5 kg, đường trắng 0,5 kg, mật ong 0,5 lít. Đào nhân bỏ vỏ giã nhuyễn, mè xay nhuyễn, thêm đường trắng và mật ong trộn đều. Mỗi sáng và tối dùng 1 muỗng. Món ngọt này công hiệu khử ứ, cải thiện chức năng gan, là thức ăn hỗ trợ điều trị cho người bệnh viêm gan mạn tính.
Chè đào nhân: đào nhân 15g, gạo 50g, đường trắng vừa đủ. Đào nhân giã nhuyễn, thêm nước mài, lấy nước cốt, bỏ bã, cùng gạo ninh thành chè, nêm đường trắng. Món chè công hiệu hoạt huyết khu ứ, tiêu thũng giảm đau. Thích hợp dùng cho các chứng phụ nữ bế kinh, ứ huyết sưng đau, đau tức ngực sườn, tăng huyết áp, bệnh tim mạch…
Xem thêm: chán ăn| bệnh viêm gan A| viêm gan siêu vi C| bệnh viêm gan siêu vi B
No comments:
Post a Comment