11/16/2012

Ráy gai chữa bệnh viêm gan


Ráy gai chữa bệnh viêm gan

Ráy gai hay còn gọi là mướp gai, chóc gai. Theo YHCT, ráy gai có vị cay, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ đờm, bình suyễn. Dùng trị các chứng bệnh viêm gan vàng da, tê buốt bàn chân, đau lưng, mỏi gối…

bệnh viêm gan
Ráy gai chữa bệnh viêm gan


Trong nhân dân, thường dùng ráy gai để trị một số chứng bệnh sau:

Bệnh viêm gan vàng da hoặc suy gan: ráy gai 12 – 16g sắc uống trước bữa ăn 1 tiếng rưỡi, ngày 2-3 lần uống. Để tăng hiệu quả, có thể phối hợp với diệp hạ châu, nhân trần, mã đề, mỗi vị 12g. Uống liền 3 – 4 tuần tới khi các triệu chứng thuyên giảm hoặc ráy gai phối hợp với nghệ vàng, mỗi vị 12g, sắc uống, ngày 1 thang, trước bữa ăn. Uống liền 3 – 4 tuần lễ.

Trị cơ thể suy nhược sau sốt rét hoặc các di chứng sau sốt rét: ráy gai ngày 12g sắc uống hoặc ráy gai, đảng sâm, hoàng kỳ, bạch truật, cam thảo mỗi vị 12g, sắc uống.

Trị tê thấp, bàn chân tê buốt: ráy gai, kê huyết đằng, cẩu tích, tỳ giải, ngưu tất, mỗi vị 12g, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần trước bữa ăn. Uống liền 3 – 4 tuần lễ đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Để tăng hiệu quả, nhất là trường hợp hai bàn chân tê buốt, có thể sau mỗi lần sắc thuốc, thêm một củ gừng tươi khoảng 20g, rửa sạch, giã dập cho vào bã của lần sắc cuối cùng, thêm ngập nước, đun sôi 30 phút. Gạn lấy nước này, để vừa ấm, ngâm ngập 2 bàn chân khoảng 30 phút rồi lau khô.

Xem thêm: bệnh gan nhiễm mỡ| gan nhiem mo| viem gan B| viêm gan siêu vi trùng| chua benh ung thu gan| bệnh gan| thuoc tri viem gan C| chua benh viem gan C


No comments:

Post a Comment