6/27/2019

Ngọt chua thanh đạm món cá lăng hấp xí muội độc đáo

Cá lăng hấp là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt có thể kết hợp cùng nhiều hương liệu khác nhau. Với cá lăng hấp xí muội độc đáo, món ăn không chỉ giữ nguyên vẹn vị thanh ngọt săn chắc của cá mà còn hòa quyện với vị chua ngọt độc lạ của xí muội, sẽ làm hài lòng bất cứ ai thưởng thức.

Mô tả chi tiết

Ẩm thực Việt Nam vốn rất phong phú và đa dạng. Cá lăng và xí muội, 2 thứ nguyên liệu tưởng chừng như không hề liên quan đến nhau, khi kết hợp với nhau lại trở thành món ăn ngon đến khó cưỡng.

Cá lăng hấp vốn đã ngọt thịt, thanh đạm, thịt cá mềm mà không khô lại thêm vị chua ngọt của xí muội và các loại nấm hấp cùng lại càng ngon hơn.

Món ăn này tương đối cầu kỳ, rất thích hợp cho bữa cơm gặp mặt, tiệc gia đình trang trọng.

Định lượng: 0,3 - 0,5kg/ đĩa.

Công thức làm món cá lăng hấp xí muội ngon chuẩn vị

Điểm nhấn của món cá lăng hấp xí muội chính là hầu hết phần nguyên liệu được nhồi vào trong bụng cá. Chính vì thế, khi chọn mua cá lăng, bạn chú ý chọn con cá đã sơ chế, mổ bụng moi ruột còn nguyên con. Cá lăng chọn con trọng lượng vừa phải, tươi sống, thịt chắc khi nhấn vào có độ đàn hồi.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá lăng 1 con 500gr
  • 3 muỗng xí muội
  • 200gr thịt lợn
  • Nấm kim châm, mộc nhĩ
  • Tỏi, hành khô, 3 quả ớt đỏ, 3 cây hành lá
  • Gia vị gồm muối ăn, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, bột ngọt
  • Rau sống, cà chua, dưa chuột

Sơ chế nguyên liệu món ăn:

  • Cá lăng còn tươi sống, sơ chế, làm sạch vảy, rửa sạch, mổ moi ruột. Ngâm cá với nước muối khoảng 10-15 phút để khử mùi tanh, vớt cá ra bát để ráo nước.
  • Cho mộc nhĩ vào nước nóng ngâm khoảng 15 phút cho nở hết, cắt bỏ tai nấm, rửa sạch và thái chỉ đều tay.
  • Nấm kim châm tách ra, bỏ phần đầu nấm, rửa sạch.
  • Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ. Nên băm tay không nên xay nhuyễn bằng máy xay.
  • Bỏ hạt trong ớt, cắt thành miếng nhỏ.
  • Hành, tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn.
  • Rau sống rửa sạch, cà chua, dưa chuột rửa và cắt lát mỏng.

Trộn nguyên liệu và nhồi cá

Để món ăn được ngon hơn, chú trọng và làm chính xác công đoạn chuẩn bị nguyên liệu nhồi cá sẽ làm tăng vị ngon của món ăn.

  • Cho nấm đã thái nhỏ, mộc nhĩ, tiêu, hành lá, tỏi, hành đã băm nhỏ, ớt, muối ăn, đường trắng, bột ngọt vào bát lớn, trộn thật đều các gia vị.
  • Nhồi tất cả phần hỗn hợp gia vị được trộn vào bụng cá.

Hấp cá lăng với xí muội

  • Lấy nấm kim châm quấn quanh thân cá, rưới thêm phần nước tương, xí muội đều khắp cá, cho thêm chút phần trắng của hành lá và ớt, hấp cách thủy khoảng 20-25 phút cho đến khi cá chín đều.
  • Cho cá ra đĩa, bạn có thể trang trí món ăn bằng chút rau sống, cà chua, dưa chuột hoặc cắt tỉa hoa, tùy vào sở thích và năng lực của người chế biến.

Cá lăng hấp xí muội là món ăn lạ miệng, thanh đạm, rất thích hợp cho bữa tiệc. Mặc dù công đoạn chế biến khá cầu kỳ nhưng thành quả món ăn làm ra lại rất ngon miệng, hấp dẫn.

Đây cũng là một món chính trong thực đơn đa dạng nhiều món của mâm cỗ tại Nấu Cỗ 29 được nhiều khách hàng lựa chọn. Cỗ tiệc thường xuyên mà bạn lại quá bận rộn, không có không gian và thời gian để nấu nướng, Nấu Cỗ 29 là địa chỉ ngon miệng được nhiều gia đình lựa chọn.

No comments:

Post a Comment