Cá quả hay còn gọi là cá lóc là một loại cá rất quen thuộc với các bà nội trợ. Cá quả chế biến khá đơn giản nên bạn có thể chế biến cho mọi người cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần. Nhắc tới các món lẩu thì không thể thiếu món lẩu cá. Lẩu cá quả là món ăn bổ dưỡng bởi thịt cá quả lành tính, vị ngon ngọt, ít xương, là sự lựa chọn của đa số mọi người.
Định lượng sản phẩm:
Một nồi lẩu thích hợp cho 6 người thưởng thức. Trong nồi lẩu cá quả, một đĩa nhỏ cá quả có trọng lượng 0,3kg- 0,5kg
Đặc tính lẩu cá quả
Cá quả giàu vitamin A, D, E nhóm B (B1, B2, B6, B12),… rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Cá dễ tiêu hóa, do chứa ít collagen. Từ thịt cá quả có thể chế biến ra nhiều món ăn và có thể làm thuốc chữa bệnh cho con người, mới thấy món ăn từ cá quả không những là ẩm thực mà còn là những bài thuốc quý.
Màu sắc, hương vị
Nồi lẩu cá quả rất hấp dẫn người thưởng thức bởi thịt cá thơm hòa quyện cùng gia vị, các món ăn kèm. Màu sắc đặc trưng bởi thịt cá, rau củ,…khiến người ăn không thể chối từ.
Đối tượng sử dụng
Theo y học cổ truyền, cá quả tính hàn vị ngọt, bổ tỳ vị, lợi thuỷ, thông khí, tiêu chướng, bổ âm, tráng dương, dưỡng huyết, bổ tim, thận, khứ phong, nhuận phổi, lợi sữa. Cá quả là món ăn lý tưởng cho người bị phù thũng, phù chân, kinh nguyệt không đều, ra nhiều khí hư, lưng khớp mỏi, trĩ, mẩn ngứa, phổi kết hạn, hoặc người tỳ vị suy, thiếu máu. Đặc biệt, đối với trẻ em, phụ nữ cho con bú, những người bị bệnh tim mạch,…
Cách chế biến lẩu cá quả
Nguyên liệu: Cá quả, thịt bò, xương ống, hành tím, tỏi, ớt, gia vị, nấm, đậu hũ, rau cải, thì là, hành hoa, gừng tươi, hành lá,…
Cách làm món lẩu cá quả:
Bước 1: Cá làm sạch, lọc thịt để riêng, xương và đầu để ninh lấy nước ngọt làm nước dùng. Phần thịt cá lạng thật mỏng rồi ướp cùng một chút gia vị, gừng tươi. Hành hoa lấy phần thân trắng. Thì là nhặt bỏ rễ, cải cúc, rau cần, cải ngọt nhặt rửa sạch, cắt khúc. Nấm nhặt rửa sạch, để nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, khía phần mũ nấm để bày cho đẹp. Đậu phụ xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Khi nước dùng đã ninh kỹ, lọc bỏ xương, trút phần nước đã lọc sang nồi lẩu, nêm gia vị cho thật vừa. Rán đậu hũ cho thật vàng ươm.
Bước 3: Cá quả xếp ra đĩa và rắc lên trên một chút hạt tiêu. Các thứ còn lại xếp thành từng góc riêng để xung quanh. Nước lẩu chuẩn bị xong thì cho ít hành lá, đậu hũ vào và thưởng thức. Nước lẩu khá ngon nên có thể ăn cùng bún, mì.
Món lẩu cá quả muốn ngon thì luôn để nước nhúng thật sôi như vậy cá mới ngọt và không bị lạnh.
No comments:
Post a Comment