Trong ẩm thực dân gian Việt thì dồi lòng là món ăn dân dã được rất nhiều tín đồ yêu thích, phổ biến nhất vẫn là dồi lợn. Thế nhưng nhiều người, kể cả những người nghiện lòng dồi cũng rất lạ lẫm trước món ngỗng dồi cổ. Vẫn là bị béo ngậy, thơm ngon với tiết, lạc, thịt,... nhưng lại được dồi trong phần da cổ của ngỗng nên đặc biệt lạ miệng hơn hẳn. Ngày mưa gió, hãy trổ tài làm món ngỗng dồi cổ cho cả nhà với công thức dưới đây nhé.
Món ngỗng dồi cổ ngon miệng, béo ngậy
Thịt ngỗng là thực phẩm không chỉ ngon và giàu chất dinh dưỡng mà thịt ngỗng còn là nguyên liệu để chế biến ra nhiều bài thuốc bổ dưỡng cho cơ thể người. Từ thịt ngỗng chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như ngỗng hấp, ngỗng dồi cổ, ngỗng xào lăn, ngỗng quay, ngỗng tái chanh…
Ngày nay các món ăn chế biến từ ngỗng đang dần được phổ biến hơn trong những nhà hàng và gần gũi trong các bữa cơm đoàn tụ gia đình. Với giá cả hợp lý và những dưỡng chất mà ngỗng mang lại, đây sẽ là những món ăn ngon mà bạn có thể nấu cho người thân, gia đình, bạn bè thưởng thức trong những dịp đặc biệt hay những bữa ăn hàng ngày.
Món ngỗng dồi cổ có hương vị thơm béo đặc trưng, đậm đà, hương vị khác biệt hẳn so với những món khác mà bạn đã từng thưởng thức.
Nguyên liệu món ngỗng dồi cổ
Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc khi chúng ta làm món dồi lòng lợn, nhưng thay vì dồi trong đoạn ruột lợn thì món ăn này lại dồi trong phần da cổ của ngỗng.
Đặc biệt, thay vì dồi bằng thịt lợn và tiết, thì món ăn này dùng ngay phần thịt ngỗng băm nhỏ. Do đó, nếu gia đình đang làm thịt một con ngỗng to để ăn uống thì nên tận dụng để trổ tài làm món ăn đặc biệt này chiêu đãi cả nhà nhé.
Các nguyên liệu cần có:
- Cổ ngỗng lọc lấy phần da của cổ, chú ý khi lọc tránh làm rách. Nên chọn cổ ngỗng dài, to và có độ dày nhất định để dễ làm, không bị bục và khi ăn có độ giòn thơm của ngỗng.
- 200g thịt ba chỉ lợn.
- 200g thịt ngỗng đã lọc bỏ xương.
- Tiết ngỗng hoặc tiết lợn.
- Lạc, sả, rau thơm, rau mùi, hành lá.
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, mì chính, bột canh,...
Dồi thịt lợn ba chỉ để có độ dẻo, thịt ngỗng cho vào để có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của ngỗng.
Hướng dẫn cách làm ngỗng dồi cổ
Món ngỗng dồi cổ là một trong những món ăn dễ làm, tuy nhiên cần một chút khéo léo khi chế biến.
- Da cổ ngỗng làm sạch lông tơ, rửa sạch và xát muối cho hết mùi.
- Lạc rang vàng đều, xát bỏ vỏ.
- Rau nhặt bỏ lá già, rửa sạch, hành lá thái nhỏ.
- Thịt lợn và thịt ngỗng rửa sạch, nên băm nhỏ không nên xay nhuyễn, ướp gia vị khoảng 3 phút sau đó cho tiết vào trộn đều.
- Nhồi phần nhân vào trong da cổ ngỗng. Cần nhồi đều và nhồi chặt để món dồi được đều các nguyên liệu, dồi trông sẽ ngon mắt hơn.
- Sau khi nhồi xong lấy dây buộc chặt hai đầu rồi đem đi luộc chín.
- Khi dồi đã chín, vớt ra đĩa để nguội.
- Có thể cho vào chảo rán vàng, nhìn rất là hấp dẫn hoặc khi dồi chín chỉ cần thái thành từng miếng vừa phải, xếp lên đĩa và thưởng thức trong lúc dồi ngỗng còn nóng.
Chú ý:
Khi luộc, cần lưu ý thi thoảng hãy mở vung nồi ra và lấy tăm hay que nhọn châm vào khúc dồi cho giảm bớt áp lực ở phía trong
(lưu ý: nên lấy que vót nhọn, dài để tránh bị bỏng hơi và bỏng nước).
Bài viết trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn cho bạn cách làm món ngỗng dồi cổ đơn giản. Món ngỗng dồi cổ thơm béo, đậm đà và hương vị cực kỳ đặc biệt đảm bảo sẽ khiến cả gia đình cùng phải xuýt xoa khen ngợi. Chúc bạn thành công!
https://thucpham29.com/ngong-doi-co-beo-ngay-va-la-mieng-cho-ngay-mua.html
No comments:
Post a Comment