Cá trắm có thể chế biến thành các món ăn ngon khác nhau như: sốt, nướng, gỏi, nấu cháo, nấu súp, chiên, lẩu, hấp hay xào, … Mỗi một món ăn từ cá trắm lại sử dụng các nguyên liệu, gia vị khác nhau tạo nên nét đặc trưng riêng của từng món ăn. Nhưng món ăn từ cá trắm làm nhiều người nhớ mãi không quên có lẽ là món cá trắm rang muối. Ngày cuối tuần rảnh rỗi, hãy thử làm món ăn lạ miệng này chiêu đãi cả nhà nhé.
Món cá trắm rang muối có ngon không?
Rang muối là cách chế biến không còn quá xa lạ nhưng nhiều người chỉ biết đến món vịt rang muối, gà rang muối,... chứ ít khi biết đến cá trắm rang muối.
Liệu món này có ngon không, ăn có tanh không?
Bất kỳ ai đã từng được thưởng thức qua món ăn này đều phải tấm tắc khen ngợi.
Cá trắm được rang lên với muối cho một màu vàng rất đẹp mắt. Phần da giòn thấm đẫm gia vị và thịt bên trong mềm. Kết hợp cùng với vị mặn mặn lạ miệng của lớp muối rang và mùi thơm đặc trưng đến từ những nguyên liệu đi kèm.
Món ăn này ăn kèm với rau sống, bánh tráng và chấm chút mắm chua chua ngọt ngọt thì không một ai có thể chối từ ngay lần thưởng thức đầu tiên. Đặc biệt, món này ăn không hề có vị tanh, làm hài lòng ngay cả người khó ăn nhất!
Nguyên liệu và sơ chế món ăn
Món cá trắm rang muối yêu cầu thịt cá không quá nhiều xương, thịt nạc và dai. Do đó, khi chế biến món ăn này, bạn nên chọn phần thân cá, bỏ đầu và đuôi nhé.
Nguyên liệu gồm có:
Cá trắm: 500gr thân cá trắm
- Muối trắng: 500gr
- Ớt sừng: 1 - 2 quả
- Rau thơm: húng bạc hà, xà lách và húng quế... tùy thích
- Bánh tráng.
Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu:
- Cá bạn đem rửa sạch sẽ, không đánh vảy, bỏ vây và đuôi. Nếu muốn, bạn có thể cắt cá thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Nếu bạn mua nguyên một con cá sống, thì dùng cán dao đập đầu cá để cá chết trước.
- Sau đó, chích máu ở phần mang cá, không chặt vây, đuôi và đánh vảy. Rửa cá thật sạch rồi cắt phần đầu và đuôi đem nấu canh và khúc giữa để rang muối.
- Ớt rửa sạch, thái lát nhỏ.
- Các loại rau thơm nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để ráo.
Bí quyết rang muối cá trắm vàng giòn đậm vị
Để cá khô, vàng giòn và lớp muối rang phủ đều quanh cá, bạn phải chú ý nhé. Đặc biệt giữ lửa luôn ở mức vừa nếu không sẽ rất dễ cháy.
- Đặt cá lên 1 cái khay nhôm hay đĩa sành chịu nhiệt tốt.
- Cho muối vào một chiếc nồi đất, dùng đũa đảo cho muối dàn đều ra rồi cho khay cá vào và đặt nồi lên bếp.
- Đậy nắp nồi (lót 1 lớp lá chuối dưới nắp nếu có), bật lửa nhỏ và đun khoảng 30 phút để cá chín khô.
Bí quyết để có món cá trắm rang muối ngon chính là ở phần nước chấm. Tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà có gia vị chấm riêng biệt. Với món ăn này, bạn có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước mắm tương hột hoặc muối ớt thông thường đều được.
- Làm nước chấm chua ngọt: Băm nhuyễn 3 tép tỏi, cho vào bát với ớt sừng được thái nhỏ, thêm 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước lọc, 0.5 thìa cafe đường và 2 thìa cafe nước cốt chanh. Trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn.
- Làm nước chấm tương hột: cho 1 thìa cafe đường, sả ớt băm và lạc giã nhỏ, 2 thìa canh nước mắm ngon và 1 thìa cafe tương hột vào bát, khuấy đều, cho thêm nước lọc nếu cần.
- Bày cá ra đĩa, xếp rau thơm, bánh tráng ra bên cạnh cho đẹp mắt, thưởng thức khi món ăn còn nóng.
Những miếng cá trắm sau khi chế biến có màu vàng ruộm, hơi cháy cạnh. Cá có vị thơm giòn hòa quyện với vị mằn mặn của muối làm cho món ăn thêm đậm đà và ngọt ngậy. Chúc bạn thành công với món cá trắm rang muối nhé!
No comments:
Post a Comment