Ốc xào sả ớt không chỉ là món ăn đường phố vô cùng hấp dẫn mà trong bữa cơm gia đình, món ăn ấm bụng này cũng xuất hiện thường xuyên. Vậy công thức chế biến món ốc xào kèm sả ớt sẽ được thực hiện như thế nào? Học ngay cách làm món ốc xào béo ngậy đủ vị dưới đây nhé.
Món ốc xào sả ớt, quen thuộc nhưng không nhàm chán
Ốc là thực phẩm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: ốc luộc, ốc nấu chuối xanh hay ốc xào và đặc biệt là ốc xào sả ớt là món cực hấp dẫn. Món ăn hấp dẫn này vừa mang hương vị cay cay lại có vị thơm, lạ miệng. Đặc biệt trong những ngày mưa sang thu vào dịp cuối tuần, cả nhà ngồi quây quần thưởng thức món này thì thật thích.
Đây là món ăn có thể được phục vụ ở nhiều dịp. Nếu bạn làm cho cả gia đình thưởng thức trong các bữa cơm, bữa tiệc thì bạn có thể chế biến ốc xào tách vỏ. Ngược lại, nếu bạn làm để bạn bè nhâm nhi thưởng thức thì nên xào ốc nguyên con để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn nhé.
Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt
Với món ăn này, bạn có thể lựa chọn nhiều loại ốc khác nhau, tuỳ thuộc vào sở thích của gia đình. Ngon nhất vẫn là các loại ốc mít, ốc nứa, ốc vặn hay ốc nhồi.
Khi chọn ốc, nên chọn con còn sống, không có mùi hay chảy nhớt, và chú ý thời gian trong tháng để mua được ốc béo và ngon nhé.
Các nguyên liệu cho món ăn cần chuẩn bị gồm:
- Ốc tươi: 2kg
- Sả cây: 10 cây
- Hành lá: 30 gram
- Ớt hiểm: 2 quả
- Tỏi khô: 1 củ vừa
- Lá chanh: 5 – 7 lá chanh
- Gừng tươi: 1 củ
- Gia vị: muối, đường, tiêu, mắm, dầu ăn…
Công thức món ốc xào sả ớt ngon đúng điệu
Để món ăn ngon, trọn vẹn hương vị đặc trưng thì ở khâu sơ chế ốc, bạn hãy cố gắng làm thật kỹ và sạch nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm sạch ốc
- Ốc mua về rửa sạch và ngâm kỹ để ốc nhả hết đất cát bẩn. Có thể ngâm ốc trong nước gạo, dấm hay nước có pha ớt để ốc nhả đất nhanh hơn.
- Sả tươi: Rửa sạch và đập dập 2 cây sả, chỗ sả còn lại đem băm nhỏ.
- Ớt, tỏi: Rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành lá: Cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Luộc ốc và lấy nhân ốc
- Ốc sau khi đã làm sạch, cho vào nồi cùng 2 cây sả đã đập dập (không cần cho nước).
- Bắc nồi ốc lên bếp và đun lửa nhỏ cho đến khi ốc mở miệng. Trút ốc ra rổ cho nguội và giữ lại phần nước ốc.
- Dùng kim hoặc gai bưởi để khêu lấy phần lưỡi ốc.
- Khêu xong, bạn đem phần lưỡi ốc rửa sạch, sau đó ướp với một chút gia vị.
Bước 3: Xào ốc
- Phi thơm phần phần tỏi, sả và ớt cho thật thơm rồi đổ ốc vào xào. Đảo với lửa to, đều tay.
- Vừa đảo, bạn vừa nêm gia vị cho vừa ăn.
- Khi chảo ốc xào cạn nước, bạn cho phần hành lá vào và đảo cùng đến khi hành tái thì tắt bếp.
- Trút ra đĩa và thưởng thức.
Có rất nhiều cách chế biến ốc xào sả ớt khác nhau. Nhiều người thích ăn nhân ốc như công thức trên. Bên cạnh đó cũng có người lại thích để nguyên vỏ ốc, chỉ chặt phần đuôi ốc. Khi ăn sẽ mút từ đuôi ốc để cảm nhận trọn vẹn hương vị cay nồng, mặn ngọt của ốc. Chúc bạn thành công!
No comments:
Post a Comment