2/17/2020

Cách làm thịt nấu đông thơm ngon mà không bị ngán

Bước vào những ngày đông giá lạnh thì thịt đông luôn là món ngon truyền thống được nhiều người yêu thích. Không chỉ trong bữa cơm hàng ngày mà món thịt đông còn là một trong những món ăn đãi khách ngày lễ tết cổ truyền của người Việt. Cách làm món thịt đông rất đơn giản, kẹp thêm miếng dưa muối chua ngọt khiến người người mê mẩn. Cùng chúng tôi học cách nấu món thịt đông ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Thịt nấu đông - món ăn ngon Tết truyền thống

Trong ngày Tết, bên cạnh dưa hành, củ kiệu, món thịt đông cũng là món không thể thiếu trong đặc trưng ẩm thực miền Bắc. Ngày nay, nhờ sự giao thoa ẩm thực mà rất nhiều món ăn ngon đã lan rộng khắp mọi miền, thịt đông là một trong số đó. 

Đây là món ăn ngon, mang vị béo của thịt và vị ngọt của nấm (mộc nhĩ). Món thịt nấu đông rất giàu chất đạm nhưng ăn lại không ngán, không ngấy và rất dễ ăn, đặc biệt ngon hơn khi thưởng thức cùng cơm nóng. 

Thịt nấu đông món ngon ngày tết

Nguyên liệu món thịt đông

Món thịt đông có rất nhiều biến tấu, nếu thích bạn có thể sử dụng thịt lợn, ngon nhất là phần thịt chân giò hoặc thịt ba rọi, hoặc cũng có thể chọn thịt gà, thịt vịt, thịt ngan,... nếu muốn. 

Dưới đây là cách làm món thịt đông truyền thống với nguyên liệu chính là thịt lợn và bì lợn.

  • Thịt chân giò rút xương  ½ kg. Bạn có thể sử dụng thịt ba rọi nếu muốn.

  • Bì lợn: 200 gram

  • Cà rốt để trang trí: 1 củ

  • Hành củ: 2 củ

  • Mộc nhĩ: 1 túi nhỏ

  • Hạt tiêu và nước mắm ngon.

Công thức cách làm món thịt đông ngon mềm

Món thịt đông chỉ với vài nguyên liệu cơ bản, chế biến cũng đơn giản nhưng để thịt được mềm và ngọt thì cần khá nhiều thời gian để hầm thịt. 

  • Chân giò rút xương cạo thật sạch lông, rửa sạch rồi đem thái thành miếng nhỏ bằng khoảng 3 đầu ngón tay.

  • Tiếp theo, bạn đem chỗ thịt đã thái cho vào nồi rồi luộc qua trong vòng 2 phút để loại bỏ hết các chất bẩn và đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi để cho ráo nước.

  • Bì heo cạo sạch lông và thái chỉ thành từng miếng dài nhỏ. 

  • Mộc nhĩ bạn ngâm với nước để cho nở ra rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa phải.

  • Bạn cho hành vào chảo phi thơm vàng nên rồi cho hết chỗ thịt và bì heo vào đảo xào đều cho đến khi săn lại.

  • Cho thêm nước mắm, gia vị vào cho ngấm đều. 

  • Sau đó, đổ thịt và bì heo đã xào vào trong một cái nồi để nấu (bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm được thời gian nấu).

  • Đổ nước cho ngập mặt thịt, khi đun nước sôi thì bạn phải hớt bỏ hết bọt (hớt sạch bọt thì món ăn của bạn mới ngon và không bị đục). 

  • Sau khi bạn đun được khoảng 15 phút thịt chín mềm, bạn có thể mở nắp nồi ra và tiếp tục cho mộc nhĩ và hạt tiêu rang đã đập dập vào trong nồi. Sau đó, bạn tiếp tục đun thêm 10 phút nữa là được.

Đem cà rốt rửa sạch rồi tỉa thành những bông hoa nhỏ để lót dưới đáy tô trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt. Khi thịt nguội thì bạn đổ thịt vào trong tô, sau đó đặt vào trong tủ lạnh trong vòng 4 tiếng đồng hồ là thịt đông lại. 

Sau khi để lạnh, lúc này phần nhựa thịt từ món ăn sẽ kết dính các nguyên liệu lại với nhau tạo thành một thể đồng nhất. Lúc ăn bạn chỉ cần thái từng lát thịt đông ra, ăn cùng với dưa cải muối chua sẽ rất hợp vị.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món ăn với cách làm món thịt đông vô cùng chi tiết. Hãy thưởng thức những miếng thịt đông cắt từng khúc kèm với cơm nóng nhé! 

No comments:

Post a Comment