Bún măng vịt là món ăn rất quen thuộc với hầu hết gia đình người Việt. Nếu bạn đã ngán khi ăn các món bún như bún thịt, bún chả...hãy chuyển qua bún vịt nấu với măng thử nhé. Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê cho mà xem. Cùng Vịt 29 tìm hiểu công thức trong bài viết dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún măng vịt
Nguyên liệu để làm món bún ăn kèm nước xáo măng vịt cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, gia vị như sau:
- Thịt vịt: 1 con khoảng gần 2 kg
- Tiết vịt: 500g
- Măng tươi: 500g
- Gừng tươi: 1 củ
- Chanh: 2 quả
- Ớt sừng: 3 quả
- Bún: 1 kg
- Rượu trắng
- Hành củ, tỏi
- Gia vị cần thiết: Muối,bột ngọt, tiêu, ớt bột,...
- Hành lá, rau thơm
Các bước làm bún măng vịt ngon như đầu bếp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vịt: Sau khi mua vịt về, làm lông rửa sạch vịt thôi chưa đủ, bạn cần phải khử sạch mùi hôi của vịt. Khử bằng các cách sau: Dùng ít gừng củ đập dập nhỏ hoặc rượu trắng, nước chanh, muối sống... rồi chà xát đều lên mình vịt, chà đều từ trong ra ngoài. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
Nguyên liệu, gia vị: Gừng gọt vỏ, rửa sạch để nguyên 1 phần, đem thái sợi nhỏ 1 phần. Tỏi và hành băm nhỏ, ớt sừng bỏ cuống. Măng tươi đem thái sợi dài rồi luộc chừng nửa tiếng với 1 thìa muối, sau đó rửa sạch, để ráo. Tất cả nguyên liệu để riêng. Luộc chín tiết vịt rồi thái miếng vừa ăn. Các loại rau thơm, hành ngò, rau sống rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Luộc vịt
Cho vịt vào nồi đổ nước vừa lút vịt để luộc vịt. Luộc vịt kèm với 1 thìa muối, gừng thái sợi, hành tím, 1 ít hành tươi (phần gốc) cắt khúc thì món bún măng vịt sẽ thơm hơn. Trong lúc luộc có bọt nổi lên thì vớt bỏ đi. Khi vịt vừa chín hạ lửa xuống để vịt mềm thịt mà không bị nhừ.
Sau khi luộc xong vớt vịt ra ngâm vào nước lạnh để màu thịt đẹp, không bị thâm. Vớt vịt ra để ráo rồi chặt từng miếng vừa ăn là được.
Bước 3: Làm nước xáo
Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi đã băm nhỏ, thêm vào 1 thìa ớt bột. Tiếp tục cho măng vào xào rồi nêm thêm gia vị (hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm) vừa miệng. Khi xào măng chín, ngấm gia vị rồi thì cho vào nồi nước luộc vịt.
Khi măng gần sôi thì cho tiết vịt và phần gốc hành tươi đã cắt khúc còn lại vào. Nêm nếm lại 1 lần nữa gia vị cho vừa ăn là được.
Bước 4: Làm nước mắm ăn kèm
Ăn thịt vịt thì không thể thiếu nước mắm gừng được. Bạn làm thêm chén nước mắm gừng cùng với tỏi băm, ớt sừng, nêm đường, bột ngọt,vài giọt chanh tươi nữa là ngon hết sảy.
Bước 5: Thành phẩm
Cho ít bún vào tô, tiếp tục bỏ thịt vịt lên trên bún rồi chan nước dùng vào. Trang trí thêm hành lá và rau mùi thái nhỏ, rắc thêm tiêu vào có thể ăn liền. Bún măng vịt nóng hổi ăn kèm nước mắm gừng đậm đà, rau sống thật hấp dẫn.
Thưởng thức các món vịt ngon ngất ngây tại Vịt 29
Bún măng vịt là món ăn ngon lại cực kỳ dễ làm. Món bún vịt nấu măng ngon phải đảm bảo các tiêu chí: Nước xáo bún măng ngọt thanh, đậm đà. Thịt vịt thơm thơm, mềm vừa, ngon ngọt, không bị thâm. Mùi thịt vịt hoà quyện với mùi gia vị hài hoà, kích thích khứu giác.
Để thưởng thức món bún vịt nấu măng trọn vị hơn hãy đến với Vịt 29 - quán ăn chuyên vịt nhé khách. Không phải mất công chuẩn bị mà có ngay tô bún nóng hổi để thưởng thức liền. Vị béo ngọt thịt vịt kết hợp măng giòn sần sật cùng những sợi bún mềm dai dù ăn nhiều cũng không hề ngán.
Ngoài bún măng vịt thì Vịt 29 còn có rất nhiều món ngon về vịt khác như: Vịt quay Bắc Kinh, vịt quay sốt tiêu đen, vịt kho dừa, vịt rô ti...Kính mời quý khách đến và thưởng thức!
No comments:
Post a Comment