Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những món từ vịt như vịt kho gừng, gỏi vịt, cháo vịt,…cực kỳ thơm ngon. Ngày cuối tuần này hãy trổ tài chiêu đãi cả nhà món ăn khác với hương vị thơm ngon không kém đó là vịt nướng chao. Hương vị cay nồng, béo ngậy của vịt nướng chao sẽ khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngợi đấy. Học ngay bí kíp làm món ăn độc đáo này cùng đầu bếp Vịt 29 chị em nhé.
Vịt nướng chao nguyên con - béo mềm hấp dẫn
Mặc dù là một loại nguyên liệu có xuất xứ từ đất nước Trung Hoa, nhưng đến nay, chao là một gia vị không thể thiếu trong các bữa cơm của người miền Trung và miền Nam.
Vịt nướng chao lạ vị
Thực chất chao chính là đậu nành lên men, có hương vị béo ngậy, nồng và rất đặc trưng, rất thích hợp làm gia vị chấm. Chao có nhiều loại và màu sắc khác nhau, phổ biến nhất vẫn là chao đỏ, chao vàng, chao trắng,...
Vịt nướng chao nguyên con là một món ăn độc đáo, đem đến hương vị mới lạ nhưng rất khó quên. Thịt vịt mềm ngọt, lớp da bên ngoài nướng giòn tan, béo ngậy kích thích bất cứ ai thưởng thức.
Nguyên liệu món vịt nướng chao
Để làm món vịt nướng chao nguyên con bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm:
- Vịt 1 con
- Chao (có thể mua 1 hũ nhỏ)
- 5 củ hành tím
- 2 quả chanh, 1 củ gừng
- Gia vị: Tiêu, muối, đường, dầu điều, sa tế
- Hạt nêm, bột ngọt
- Đậu bắp, dưa leo và rau sống.
Để có món vịt nướng chao cả con mềm ngọt, béo, trước tiên bạn cần mua vịt ngon. Bí quyết để mua vịt ngon, mềm, ngọt, không hôi tanh, không nhiều lông tơ chính là mua con vịt đực trưởng thành, không bị tiêm thuốc và nước.
Về nguyên liệu chao, tuỳ thuộc vào sở thích của gia đình mà mua loại chao theo ý. Nhưng để món vịt nướng có màu đỏ sẫm đẹp mắt thì bạn nên chọn mua chao đỏ nhé.
Cách chế biến vịt nướng chao nguyên con
Điều quan trọng nhất khi chế biến món ăn ngon miệng chính là khâu sơ chế vịt. Bởi đặc trưng của thịt vịt là mùi hôi tanh nên cần làm sạch và khử mùi kỹ càng.
- Vịt mua sống ngoài chợ, làm sạch hết lông, rửa sạch vịt với muối để khử hết mùi hôi đặc trưng, (bạn có thể thay muối bằng gừng và rượu).
- Sau đó rửa lại lần nữa bằng nước sạch để khử hết mùi hôi tự nhiên của vịt (chú ý để nguyên con vịt, không chặt nhỏ).
- Ướp vịt với 1 muỗng nước cốt chanh để sau khi nướng thịt vịt được mềm hơn.
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
- Chao tán nhuyễn, nêm thêm một chút đường cho dịu ngọt.
- Cho vịt vào tô, hoà trộn với chao vừa tán nhuyễn, thêm hành tím tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm , 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê sa tế và ½ muỗng cà phê bột ngọt.
- Để cho thấm gia vị thì nên ướp vịt trong khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng.
Bạn có thể nướng vịt trên bếp than hồng hoặc lò vi sóng. Tuy nhiên, nướng trên bếp than hồng vẫn là ngon nhất. Trong quá trình nướng, nên trở đều tay để thịt được chín đều, tránh xảy ra tình trạng cháy xém, làm mất hương vị cũng như màu sắc của món ăn.
Thời gian nướng nguyên con vịt khoảng 40 phút (còn nướng từng miếng thịt nhỏ khoảng 20 phút). Thịt vịt khi chín tới có màu vàng đỏ sẫm, lớp da giòn tan, ngậy mùi thơm thì lúc này có thể gắp ra đĩa, chặt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức được rồi.
Món ăn này ngon nhất khi ăn nóng, chấm cùng xì dầu ớt hoặc nước chấm tự chế, kết hợp với các loại rau thơm và bún tươi.
Cách chế biến vịt nướng chao nguyên con cũng tương tự như cách làm vịt nướng thông thường. Chỉ một chút thời gian bạn đã có món ngon đổi vị chiêu đãi cả nhà những ngày cuối tuần rảnh rỗi rồi.
Bên cạnh đó, nếu bạn không có quá nhiều thời gian và muốn đưa cả nhà đến nhà hàng để thưởng thức hương vị béo mềm của vịt nướng chao thì Vịt 29 chính là sự lựa chọn lý tưởng. Chuỗi cửa hàng vịt 29 có menu rất đa dạng, bạn có thể tham khảo tại website vit29.com hoặc liên hệ hotline 0243.825.29.29 để đặt hàng.
No comments:
Post a Comment