Xôi là món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên hòa trong xu thế phát triển của xã hội, nhu cầu thưởng thức của con người cũng cao hơn. Vì thế làm sao cho món xôi truyền thống thơm ngon hơn là điều mà ai làm nội trợ cũng mong muốn. Thực phẩm 29 xin bật mí cách nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi cơm điện thơm ngon.
Nguyên liệu làm xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi cơm điện không khó lắm đâu bạn nhé. Bạn chỉ cần dụng cụ là nồi cơm điện và chuẩn bị các nguyên liệu như dưới đây.
Xôi nếp lá cẩm làm bằng nồi cơm điện rất đơn giản
- Gạo nếp: 400g
- Lá cẩm: 30g
- Dừa khô: 1/2 quả
- Lá dứa
- Vừng trắng: 2 thìa
- Đường trắng
- Nước cốt dừa
- Nồi cơm điện
Tiếp theo bạn sơ chế nguyên liệu làm xôi lá cẩm:
- Gạo nếp bạn vo sạch, để ráo nước.
- Lá cẩm nhặt, rửa sạch.
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
- Dừa khô rửa sạch, đem nạo sợi.
- Sơ chế nguyên liệu thực hiện cách làm xôi lá cẩm tại nhà
- Dừa rửa sạch, nạo sợi
Tiến hành thực hiện cách làm xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện
Bước 1: Vừng trắng bạn cho vào chảo rang chín, để ra bát riêng.
Bước 2: Cho dừa nạo vào nồi nhỏ + 1/2 thìa đường + lá dứa + một chút nước rồi đun sôi lên. Đun đến khi nào dừa bắt đầu chuyển từ màu trắng xóa sang màu trắng trong là được. Cho dừa ra bát rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước lá cẩm
– Bạn chuẩn bị 1/2 nồi nước rồi cho lá cẩm rửa sạch vào đun. Bạn đun sôi tới khi nào nước chuyển sang màu hồng tím, đẹp mắt thì tắt bếp.
– Lọc vào bát to lấy phần nước màu rồi chắt bỏ bã lá đi.
Bước 4: Nấu xôi
- Cho gạo nếp + nước nếp cẩm vào nồi cơm điện theo tỉ lệ 1:1, rồi thêm một chút nước cốt dừa vào để tạo thêm mùi vị thơm, béo. Cách nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi cơm điện này giúp xôi thơm và ngọt hơn. Sau đó bạn cắm điện và bật sang chế độ nấu ăn của nồi cơm điện.
- Khi xôi đã cạn nước và nhảy sang chế độ giữ nóng, bạn mở vung nồi và thêm một chút nước cốt dừa vào xôi rồi trộn đều. Bật nồi cơm xuống chế độ nấu một lần nữa là được.
Bước 5: Cuối cùng khi xôi chín bạn cho xôi ra đĩa, thêm một chút dừa nạo + vừng rang chín lên bề mặt là bạn có thể đem món xôi lá cẩm mang ra cho cả nhà thưởng thức rồi. Chú ý sau khi nồi cơm điện bao chín bạn nên giữ nguyên trong vòng 10-15 phút không mở vung ra. Tránh xôi vừa chín tới mở vung ra xôi sẽ sượng và không được mềm.
Ngoài ra để cách làm xôi lá cẩm bắt mắt, độc đáo hơn bạn có thể cho xôi ra các các khuôn như hình bông hoa, chiếc bánh, con vật…. Tạo thành khuôn rồi xếp ra đĩa trông rất thú vị, bắt mắt đấy nhé.
Cách nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi cơm điện thật đơn giản phải không nào. Xôi vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có như món xôi truyền thống xưa. Yêu cầu món xôi nếp lá cẩm phải mềm, dẻo. Màu sắc bắt mắt với màu tím nhạt ngả xanh của lá cẩm. Mùi vị thơm hấp dẫn của các loại nguyên liệu và gia vị.
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực xưa và mong muốn ăn món xôi truyền thống đậm đà này. Hãy tới với Thực phẩm 29 để được thưởng thức nhé. Món xôi nếp lá cẩm tại cửa hàng rất thơm ngon và được hấp theo kiểu truyền thống. Đảm bảo bạn sẽ hoàn toàn bị cuốn hút bởi mùi vị đặc trưng của món ăn.
Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết cách nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi cơm điện ngon mà không mất nhiều thời gian. Nếu bạn quá bận rộn đừng quên ghé Thực phẩm 29 để thưởng thức. Bạn có thể đặt món trước qua website thucpham29.com hoặc hotline 0963 000 219.
No comments:
Post a Comment