Lươn om nấm là một món ăn khá lạ thể hiện sự phá cách trong những món ăn được chế biến từ lươn. Đây là một sự kết hợp thú vị mang đến hương vị mới trong nghệ thuật nấu ăn khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn ăn hoài mà không thấy ngán. Học cách chế biến món này để thay đổi thực đơn tối nay cho gia đình bạn nhé.
Ngọt mềm món lươn om nấm độc đáo
Trong thịt lươn có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng rất cao, vừa là món ăn thơm ngon lại cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Lươn có thể chế biến thành nhiều món ngon như cháo lươn, miến lươn hay lẩu lươn... Nhưng vào ngày mưa như thế này được thưởng thức món lươn om nấm hương vị đậm đà hấp dẫn thì còn gì tuyệt hơn .
Món ăn này với thịt lươn chín mềm, vị ngọt dai, sợi nấm giòn cùng mùi hương thơm nức khiến bạn không thể nào từ chối một món ăn hấp dẫn như thế này. Món ăn được ăn cùng với bánh mì hay cơm nóng đều rất ngon.
Lươn sống được chế biến sạch sẽ
Chuẩn bị nguyên liệu món ăn
Với khẩu phần ăn dành cho 3 - 4 người, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây nhé. Tuỳ sở thích của mỗi nhà mà bạn có thể sử dụng các loại nấm khác nhau đều rất ngon.
- Lươn: 500gr.
- Nấm hương tươi: 100gr.
- Nấm hải sản: 100gr.
- Nấm đùi gà: 100gr.
- Nấm kim châm: 100gr.
- Dầu hào, dầu mè.
- Hành khô, nước dùng.
- Đường muối và bột nêm.
Sơ chế và cách chế biến
Trong món ăn này thì khâu quan trọng nhất để món ăn mềm ngọt, đặc biệt không bị tanh chính là sơ chế lươn.
- Lươn rửa với nước muối để sạch nhớt.
- Cắt khúc dài 3cm và sau đó ướp lươn với dầu hào.
- Rửa sạch tất cả các loại nấm, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Phi thơm hành khô với dầu mè và cho lươn vào xào săn.
- Sau đó cho nước dùng vào om với lươn, rồi cho tất cả các loại nấm vào om chung với lươn trong vòng 15 phút rồi tắt bếp.
- Múc ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.
Lươn om nấm thơm ngon tươi sốt
Lưu ý để món lươn om nấm ngon đúng điệu
Mặc dù cách chế biến món ăn khá đơn giản nhưng chị em cần lưu ý những điều dưới đây để có món lươn om nấm thơm ngon đúng điệu nhé.
- Khi chọn mua lươn, bạn chọn con có kích thước vừa phải và có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn được bắt từ nơi tự nhiên như ao hồ hay kênh rạch. Những con lươn có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi do đó thịt sẽ nhão và mùi vị không thơm.
- Lươn sau khi mua về làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh hay nước vo gạo, không nên dùng giấm vì giấm làm mất đi vị ngon đặc trưng của lươn.
- Khi lươn đã hết nhớt, mổ bụng bỏ hết nội tạng và rửa lại bằng nước muối để làm sạch, cần phải làm sạch lươn thì món ăn mới ngon, ngọt và không có mùi khó chịu.
- Khi nấu không nên cho quá nhiều nước vào om, sẽ làm loãng món ăn. Thành phẩm hoàn thành phải nấu vừa chín và ngấm gia vị.
Mùi hương ngào ngạt, sợi nấm giòn mà không dai, thịt lươn ngọt mà không tanh là những gì dễ dàng cảm nhận được ở bát lươn om nấm. Chúc các bạn ngon miệng!
No comments:
Post a Comment