8/16/2020

Công thức làm món vịt kho mắm ruốc thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng

 Một con vịt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau: kho, luộc, xào,... Mỗi món ăn mang một đặc trưng riêng. Vì vậy, nếu gia đình bạn yêu thích món ăn nào có thể chế biến món ăn đó để cung cấp mang lại nhiều dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Bởi vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới khách hàng cách làm món vịt kho mắm ruốc tại nhà thơm ngon và bổ dưỡng nhất.

Mắm ruốc là gì?

Mắm ruốc là một món ăn đặc sản thuộc khu vực miền Nam Trung Bộ. Hương vị của mắm ruốc vô cùng đặc biệt, mang đặc trưng của vị biển mặn mòi. Là một dạng mắm làm từ con ruốc, loại hải sản thuộc tôm nhỏ. Tuy nhiên, có màu sắc và mùi vị không giống với mắm tôm.

Đặc trưng của mắm ruốc là không tanh như mắm tôm. Đồng thời trong quá trình chế biến có thể pha thêm nước chấm và có thể dùng làm gia vị khi nấu canh rau tại nhiều quốc gia: Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ.

Công dụng của mắm ruốc:

Có thể làm nước chấm: đối với các món ăn chơi như xoài xanh chấm mắm ruốc, bánh đa nướng chấm mắm ruốc,... Những món ăn này rất ngon và ai đã từng thưởng thức món ăn này thường rất nhiều và sẽ nhớ mãi không quên.

Đối với cách làm gia vị nấu ăn: Món mắm ruốc thường được sử dụng làm gia vị để chế biến các món ăn như thịt xào mắm ruốc, lòng lợn non luộc chấm mắm ruốc, cơm chiên mắm ruốc, thịt kho sả và mắm ruốc,...

Lợi ích khi ăn mắm ruốc

Giúp hỗ trợ tăng hiệu quả hoạt động của các chất chống oxy hóa. Đặc biệt trong quá trình làm ủ mắm ruốc, các loại axit béo sẽ không bão hòa và không mất đi. Hàm lượng axit amin tự do trong ruốc từ đó tăng lên một cách đáng kể. Nhờ vậy hoạt động của các vi sinh vật và enzyme nội sinh cùng các chất hữu cơ phức tạp được chuyển hóa thành các hợp chất đơn giản dễ dàng hấp thụ hơn.

Hỗ trợ mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt trong mắm ruốc đảm bảo một cách đầy đủ nhất các thành phần dinh dưỡng là protein vì vậy rất dễ hấp thụ cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Vô trùng một cách tự nhiên. Trong thành phần của mắm ruốc có chứa các chất giúp hỗ trợ giữ nước protein, peptide và carbohydrate. Chúng có tác dụng hỗ trợ hòa tan, làm giảm các hoạt động của nước từ đó hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Hướng dẫn cách làm món vịt kho mắm ruốc tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 500 gram

Mắm ruốc: 200 gram

Ớt hiểm: 4 trái

Sả băm: 1 thìa canh

Gừng: 1 thìa canh.

Hành và tỏi

Gia vị: nước mắm, hạt nêm.

Cách làm vịt kho mắm ruốc

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu:

Thịt vịt chỉ sau khi mua về sẽ tiến hành làm sạch, cắt thành các miếng vuông từ 1-2 cm. Chần qua nước nóng.

Đối với hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ.

Ướp thịt cùng 1 thìa cà phê hành, tỏi, sả, gừng cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, đậy kín ngâm khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.

Mắm ruốc đánh tan với nước lọc, để lắng cặn. Sau đó dùng rây lọc bỏ cặn, lấy nước cốt.

Bước 2: 

Đầu tiên cho dầu ăn vào chảo làm nóng sau đó cho tỏi băm vào phi cho tới khi dậy mùi. Tiếp theo cho thêm thịt vịt xào xào đến khi thịt săn lại thì trút sả băm vào sau đó đảo đều. Khi thịt đã dậy mùi cho nước cùng ớt băm vào đảo khoảng 2 phút.

Cuối cùng cho mắm ruốc vào, khi mắm đã sôi thì vặn lửa vừa nhỏ. Nêm nếm các gia vị để vừa ăn nhất. Đợi một lúc cho mắm cạn và quyện vào thịt sau đó tắt bếp và cho gừng vào để thái thành sợi.

Bước 3: Sau khi đã hoàn thiện món ăn tiến hành múc thịt vịt kho mắm ruốc ra đĩa sau đó dùng với cơm nóng. Món ăn này để không bị ngấy có thể ăn kèm cùng dưa leo hoặc chuối xanh hay khế chua.

Bài viết này là cách chế biến món vịt kho mắm ruốc tại nhà. Hãy tham khảo để biết cách chế biến món ăn này cho gia đình mình bạn nhé.

No comments:

Post a Comment