Vịt quay luôn là món ăn hấp dẫn với mùi thơm nức mũi đặc trưng. Song những món vịt quay truyền thống thường khá ngán do lớp da béo ngậy. Đặc biệt thông thường mỗi lần chế biến sẽ quay nguyên cả một con vịt lớn, với những gia đình nhỏ thì khó lòng ăn hết trong ngày. Các mẹ muốn thay đổi khẩu vị ăn uống cho gia đình, nhưng bạn chưa biết nên lựa chọn món ăn gì cho hợp lý. Cách làm vịt quay sốt me dưới đây sẽ là một gợi ý thú vị cho mâm cơm chiều nay của gia đình hoặc đơn giản “cứu cánh" cho món vịt quay còn sót lại đấy.
Vừa lạ vừa quen món vịt quay sốt me
Mặc dù chỉ riêng món vịt quay thôi cũng đã lấy lòng được rất nhiều thực khách thưởng thức. Nhưng nếu một lần thử món vịt quay sốt me, bạn sẽ khó lòng quên được hương vị độc đáo của món ăn này.
Vẫn là lớp da giòn tan béo ngậy nhưng thấm đẫm nước sốt me chua chua ngọt ngọt mê mẩn lòng người. Do vịt đã quay chín và chỉ sốt nước me nên thịt vịt bên trong vẫn giữ nguyên hương vị mềm ngọt trước đó.
Cách làm món vịt quay sốt me
Cách làm vịt quay sốt me này mặc dù đơn giản nhưng nó lại rất thơm ngon và cũng rất đưa cơm, món ăn này rất thích hợp cho thời tiết mùa đông và mùa hè.
Được thưởng thức vị ngọt của thịt và béo ngậy nhưng không hề bị ngấy bởi vị chua nhẹ thanh thanh của nước sốt me.
Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết khi chế biến món ăn từ vịt sống. Nếu bữa cơm hôm trước vẫn còn thừa vịt quay bạn có thể dùng luôn để chế biến rất tiện.
- 400g thịt vịt
- Củ tỏi
- 50gr me vắt
- 1 muỗng bột năng hoặc bột sắn dây
- Gia vị gồm: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu
- Một ít hành lá.
Sau đó bạn sơ chế vịt thật sạch để khử hoàn toàn mùi hôi đặc trưng của thịt vịt.
- Thịt vịt rửa sạch, khử mùi hôi bằng cách xát gừng lên da vịt, rửa lại lần nữa, để ráo, khứa xéo mặt da.
- Ướp vịt với tỏi băm nhuyễn, tiêu và dầu ăn. Để ướp trong khoảng 15 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
- Sau khi thịt đã ngấm gia vị thì cho vào lò quay với nhiệt độ 2000 độ C.
- Hòa tan me với nước để lấy phần nước cốt. Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, phi thơm tỏi, cho muối, đường, bột ngọt vào và nêm vừa ăn. Kế tiếp, cho hành lá dọc sợi, ớt vào.
- Hòa bột năng hoặc bột sắn dây với nước, cho vào hỗn hợp nước sốt me ở trên để tạo độ sánh.
- Chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn, cho ra đĩa và rưới sốt lên.
Bí kíp cách chọn vịt ngon cho chị em
Khi chọn vịt, bạn nên chọn những con vịt tơ, có lông mượt và sờ vào không thấy gầy, khoảng 1,4 – 1,6kg/ con là vừa. Thường thì vịt quay, để tốt nhất bạn nên tìm mua vịt cỏ.
Không nên chọn các con vịt ốm, không những ăn không được ngon mà còn có thể dễ lây bệnh. Để tránh chọn mua phải những con vịt ốm thì bạn nên tìm những con vịt có mắt sáng và nhanh nhẹn.
Những lưu ý khi chế biến vịt quay
Dùng lò nướng để quay vịt là cách chế biến quen thuộc của nhiều gia đình. Song không phải chị em nào cũng biết cách quay vịt bằng lò sao cho phần da giòn tan nhưng thịt vẫn giữ nguyên được vị ngọt mát tự nhiên của vịt.
Dưới đây là những điều chị em nên ghi nhớ khi quay vịt:
- Không quay vịt quá lâu: Vịt không nên quay quá 2 giờ. Vì khi quay quá lâu không những khiến thịt khô cứng, ăn không ngon mà còn khiến thịt vịt bị cháy, gây hại cho cơ thể.
- Hạn chế mở nắp lò nếu không cần thiết: Nếu không cần thiết, bạn cần hạn chế mở nắp lò sẽ làm thất thoát hơi nóng trong lò.
- Sau khi sử dụng, bạn không được rửa lò ngay bằng nước, điều này có thể gây nứt kính do giãn nở vì nhiệt không đều.
Chắc chắn món vịt quay sốt me sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất bảo đảm cả mặt hình thức lẫn hương vị. Với lớp thịt vịt dai dai hòa cùng phần nước sốt me chua ngọt tan chảy vào nhau còn gì hấp dẫn bằng. Chúc các mẹ thành công với món vịt quay sốt me nhé!
No comments:
Post a Comment